Tư duy thiên nhiên

TƯ DUY THIÊN NHIÊN

Khả năng này liên quan đến sự hiểu biết về thế giới tự nhiên của cây cỏ và động vật, nhận biết được tính cách và phân loại chúng, khả năng quan sát rõ nét môi trường xung quanh và phân biệt được từng loại. Khả năng này được thực hành thông qua việc khám phá thiên nhiên, sưu tầm các loại sự vật trong thiên nhiên, nghiên cứu và phân nhóm chúng. Có khả năng cảm nhận được qua thị giác, thính giác và xúc giác, quan sát, cảm nhận được sự thay đổi, các môi liên kết và mô hình của thiên nhiên. Những nghề phù hợp: Bác sĩ thú y, khảo cổ học, nhà thực vật học, đầu bếp, thiết kế sân vườn, nhà nghiên cứu thời tiết, khí tượng, sản xuất phim tài liệu, nghiên cứu môi trường, nhà bảo vệ động vật… Những nhân vật nối tiếng với khả năng tƣ duy này: Charles Darwin, John Muir, Rachel Carson 13 cách để phát triển khả năng tư duy này

 1. Tự tìm hiểu thiên nhiên trong sân vườn nhà mình (côn trùng, chim, cây cỏ…).
 2. Chia sẻ, trao đổi với trẻ con hàng xóm về những gì các bạn đó biết về thiên nhiên.
 3. Tìm hiểu qua Internet các trang web liên quan đến thiên nhiên (sử dụng chương trình tìm kiếm với các từ khóa: thiên nhiên, sinh thái học, thực vật học, chim…).
 4. Xem các kênh TV liên quan đến thiên nhiên và thu hình lại các chương trình liên quan đến thiên nhiên mà bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn (ví dụ: núi lửa, tinh tinh, giông bão…).
 5. Tham gia vào các hoạt động chính trị, xã hội liên quan đến việc bảo tồn thiên nhiên (ví dụ: viết thư cho lãnh đạo địa phương về việc bảo vệ vùng đất trũng, viết thư kêu gọi bảo tồn cây quý lâu năm… trong cộng đồng, tham quan thường xuyên những nơi trưng bầy các chủ đề liên quan tới thiên nhiên để nghiên cứu nôi dung triển lãm (bảo tàng thiên nhiên, bách thú, công viên…).
 6. Lựa chọn 1 loại động vật hoặc thực vật và tập trung tìm hiểu về nó càng nhiều càng tốt thông qua tìm hiểu trên internet, phỏng vấn chuyên gia và quan sát trực tiếp.
 7. Coi làm vườn, thiết kế bố trí cây cảnh là 1 sở thích cá nhân, hoặc nếu như bạn đã luôn thích làm vườn, hãy tìm hiểu các loại hình cây cảnh mới (bonsai, topiary…).
 8. Tình nguyện dẫn 1 nhóm trẻ con đi tìm hiểu thiên nhiên.
 9. Đăng ký mua tạp chí liên quan đến thiên nhiên để đọc thường xuyên.
 10. Tham gia đi picnic, cắm trại để dành thời gian mỗi ngày quan sát thiên nhiên
 11. Lập một danh sách các loại động vật (kể cả các loại chim) sống ở trong khu vực của bạn.
 12. Hãy lập ra 1 tạp chí nhà thiên nhiên học mà bạn sưu tầm, bao gồm các quan sát mà bạn có được, các câu hỏi về sự khác nhau giữa các công việc thiên nhiên, các nguồn tài liệu mà bạn khám phá được.
 13. Mua 1 ống nhòm và bộ kính hiển vi và đi khám phá các “vùng đất lạ” (ở gần nhà hoặc xa nhà) 1 tuần 1 lần để khám phá thế giới thiên nhiên.