Cao Võ Ngọc Long: Truyền nhân đặc biệt của kỷ lục gia Duy Bằng

Tại giải điền kinh trẻ châu Á 2017, gương mặt lạ Cao Võ Ngọc Long đã khiến giới chuyên môn sửng sốt khi bước lên ngôi cao nhất trên hố nhảy cao nam với thành tích 2m10. VĐV 17 tuổi này chính là học trò ruột của  Nguyễn Duy Bằng, và được kỳ vọng có thể sớm vượt ông thầy từng bay qua mức xà 2m25.  

Trước cuộc đấu vào tháng 5/2017 này,  tuyển thủ đến từ Việt Nam không được đánh giá cao, nhất là khi nội dung nhảy cao nam có sự tham dự của nhiều đối thủ cực mạnh như Qihao Sun (Trung Quốc), Hussain Nasser Alshawakir (Saudi Arabia),… Tuy nhiên, Ngọc Long đã thi đấu đầy tự tin, bản lĩnh, xuất sắc chinh phục mức xà 2m10 để giành HCV một cách thuyết phục.

Thành tích  của Ngọc Long hơn VĐV xếp thứ 2 Qihao Sun đến 7cm, đồng thời phá kỷ lục trẻ quốc gia (2,08m) và giúp anh giành được suất tham dự Giải vô địch điền kinh trẻ thế giới 2017 tại Kenya. Trước đó không lâu, Ngọc Long đã đoạt HCV Giải điền kinh vô địch các lứa tuổi Đông Nam Á 2017 tại Philippines dù chỉ nhảy được 2m trong điều kiện trời mưa tầm tã.

Đó là những chiến quả vô cùng ấn tượng bởi đơn giản ở tuổi 17 như Long, “tượng đài” Duy Bằng chỉ nhảy được khoảng 1,80m. Trước đó, Ngọc Long cũng  chưa từng ra nước ngoài tập huấn hay thi đấu, mà chỉ tập luyện dưới sự dẫn dắt của ông thầy Duy Bằng ngay tại TPHCM.

17 tuổi, cao 1,84m, nặng 65kg, Ngọc Long là học sinh lớp 11 của Trường Năng khiếu TDTT TP.HCM. Từ nhỏ, Ngọc Long chơi giỏi rất nhiều môn thể thao như: vovinam (hoàng đai), bóng đá… Nhưng anh hứng thú nhất với môn nhảy cao và giành rất nhiều giải thưởng ở tuổi học sinh tại huyện Bình Chánh. Năm lớp 9, Ngọc Long phải bỏ tập suốt 1 năm vì cha mẹ ngăn cấm.

Dù Long được gọi lên tuyển năng khiếu TP.HCM nhưng cha mẹ chỉ muốn con học văn hóa. Long cùng lãnh đạo điền kinh TPHCM đã phải rất mất nhiều công sức mới thuyết phục  được cha mẹ đổi ý.

Cao Võ Ngọc Long ứng viên sáng giá cho hạng mục VĐV trẻ của năm Cúp Chiến thắng 2017

Bước ngoặt đối với nghiệp đấu của Ngọc Long đã đến cách đây 2 năm khi lọt vào “mắt xanh” của HLV Duy Bằng. Cũng theo ông thầy đang giữ kỷ lục là người nhảy cao nhất nước với 2m 25 này, lúc mới tuyển, thành tích của Long chỉ hơn 1,70m. Dù cón nhiều rất nhiều yếu tố song nhờ  có năng khiếu lại chịu khó học hỏi nên Ngọc Long tiến bộ rất nhanh.

Ngọc Long đang rất hào hứng và tự tin mình sẽ tiếp bước được ông thầy kỷ lục gia Nguyễn duy Bằng. Còn chính thầy Bằng cho rằng nếu được đầu tư cao độ và bản thân nỗ lực trui rèn, Ngọc Long sẽ sớm vượt mình. Trên thực tế, cậu học trò cũng đã đạt và vượt hầu hết các chỉ số chuyên môn, thành tích của thầy tại các giải trẻ quốc gia và quốc tế.

Mục tiêu trước mắt của Long là đạt chuẩn tham dự Olympic trẻ 2018.